• พฤหัส. ต.ค. 22nd, 2020

F-16 กองกำลังนาโตของเบลเยียมเข้าสกัดเครื่องบินรบรัสเซียเหนือทะเลบอลติก

F 16

กำลังทางอากาศนาโตโดยเครื่อง F 16 ของ กองทัพอากาศเบลเยียม บินขัดขวางเครื่องบินขับไล่ รวมทั้งเครื่องบินจู่โจมของรัสเซีย หลังใกล้เรือพิฆาตของสหรัฐอเมริกา ที่กำลังลอยลำอยู่ในทะเลบอลติก ให้ออกไปจากน่านฟ้าได้

ช่วงวันที่ 22 ม.ย. 2563 บุญธง ก่อมงคลกูล นักข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 17 เม.ย.63 เครื่องบินขับไล่แบบ F-16 AB ของกองทัพอากาศเบลเยียม 2 ลำ ที่ถูกวางเป็นอย่างยิ่งทางอากาศของกองกำลังนาโต (กลุ่มสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ) ได้ออกบินลาดตระเวนตั้งแต่ตอนเวลาเช้าจากฐานทัพในประเทศลิทัวเนีย เพื่อยับยั้งกรุ๊ปเรือบินเฉดหัวไล่แบบซู-27 รวมทั้งเครื่องบินจู่โจมแบบ ซู-24 ของรัสเซียที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเรือพิฆาตอเมริกัน USS Donald Cook ที่กำลังลอยลำอยู่ในสมุทรบอลว่ากล่าวก นักบินรบเบลเยียมอยู่ระหว่างวิธีการทำหน้าที่ตรวจสอบน่านฟ้าเหนือทะเลบอลติก อันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของภารกิจการตรวจตราทางอากาศของนาโต (Nato Air Policing)

ช่วงเวลาที่เรือบินรบของรัสเซียมุ่งหน้าไปยังเรือพิฆาตอเมริกัน USS Donald Cook ซึ่งเที่ยวตรวจทะเลบอลติกนอกชายฝั่งประเทศลิทัวเนีย นักบินกองทัพอากาศเบลเยียมก็เลยรีบออกบินในตอนเวลาเช้าวันศุกร์ เพื่อสกัดกั้นเครื่องบินรบที่มิได้ปรากฏตัว และก็ไล่ส่งให้เครื่องบินที่บุกรุกจำต้องออกห่างจากน่านฟ้าของประเทศคาบสมุทรบอลติก อย่างเช่น เอสโตเนีย ลัตเวีย และก็ลิทัวเนีย แล้วก็ เรือพิฆาตของอเมริกาอีกด้วย

F 16

สำหรับประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ที่ไม่มีเรือบินรบสำหรับป้องกันการโจมตีทางอากาศอย่างเต็มความสามารถในกองทัพของตัวเอง อย่างเช่น ลักเซมเบิร์ก ไอซ์แลนด์ สโลวีเนีย และก็ประเทศแหลมบอลติก ได้มีกติกากันในกลุ่มผู้ช่วยเหลือที่จะทำการรับประกันความปลอดภัยของน่านฟ้าประเทศพวกนั้น ในกรณีของประเทศแหลมบอลตำหนิก (เอสโตเนีย ลิทัวเนีย และก็ลัตเวีย) องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือได้ให้เตรียมพร้อมกองกำลังสำหรับการทำหน้าที่ตำรวจอากาศเพื่อรอดูแลสอดส่องให้ด้วย

F 16

นับจากปี 2547 ทัพอากาศเบลเยียมได้รับสั่งให้รับผิดชอบภารกิจการ Baltic Air Policing ตรวจการและก็คุ้มครองน่านฟ้าแถบคาบสมุทรบอลติก 7 ครั้ง มีบทบาทสำหรับเพื่อการการเฝ้าระวังน่านฟ้าทุกวี่วันตลอด 1 วัน 7 วันต่ออาทิตย์ เรือบินรบ F16 ของเบลเยียมได้ออกดำเนินการแทรกแซงฉุกเฉินขับไล่เครื่องบินที่ไม่ได้ทำสื่อสารแผนการบินมาล่วงหน้า และก็บินเกาะติดจนกระทั่งจะบินออกพ้นเขตน่านฟ้าที่ควบคุมอยู่

F 16

เมื่อวันที่ 1 เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ทัพอากาศเบลเยียมได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าภารกิจนี้ตรงเวลา 8 เดือน ในตอนสี่เดือนแรกนั้น เป็นการปฏิบัติภารกิจของอากาศโยธินรวมทั้งเรือบินรบ F16 จากฐานทัพอากาศ Florennes ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในประเทศลิทัวเนีย ภายหลังจากวันที่ 2 เดือนมกราคม ก็ได้รับการเปลี่ยนโดยอากาศโยธินเบลเยียมจากฐานทัพอากาศเมือง Kleine-Brogel ดังนี้ นักบินเครื่องบินรบ F16 เบลเยียมได้ออกทำบิน 67 เที่ยวบิน เพื่อสกัดกั้นเครื่องบินของกองทัพรัสเซีย แล้วก็สามารถทำหน้าที่สำเร็จลุล่วง 56 ครั้ง.

 

 

ที่มา.. thairath

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *